5 sai sót cần tránh trong nghiệp vụ kế toán

 

Trong quá trình phụ trách việc kế toán, nghiệp vụ kế toán xảy ra sai sót là khó có thể tránh được. Mỗi nghiệp vụ, mỗi quá trình đều cần tới các thủ tục giấy tờ mà nhiều khi người thực hiện không để ý tới hoặc không lường trước, Một sai sót cho dù rất nhỏ cũng có thể dẫn đến nhiều phiền phức cho doanh nghiệp, thậm chí có thể tiềm ẩn hậu quả rất lớn, bài viết này xin giới thiệu tới bên bạn đọc những sai sót nho nhỏ cần tránh khi thực hiện tác nghiệp hoặc hoàn thiện các thủ tục chứng từ kế toán.

 

Dịch vụ tư vấn kế toán của công ty dịch vụ kế toán Newvision Law cung cấp đầy đủ những vấn đề xảy ra với công tác kế toán doanh nghiệp. Bài viết sau đây chia sẻ 5 sai sót cần tránh trong nghiệp vụ kế toán như sau :

 

Hồ sơ báo cáo quyết toán thuế :

 

- Không thiết lập đầy đủ tài liệu về tài sản cố định, mua sắm TSCĐ không có hoá đơn hợp lệ. - Thiếu bảng ghi tên tiền lương; hạch toán chi phí tiền lương nhưng thiếu hợp đồng lao động; bảng lương không có người ký nhận.- Thiếu bảng kê tài liệu quyết toán thuế (liệt kê danh sách tài liệu đính kèm dựa vào nhằm tránh thất lạc).- Doanh nghiệp được thụ hưởng chế độ miễn giảm do ưu đãi đầu tư nhưng quên hoặc không biết cách hạch toán và báo cáo quyết toán với ngành thuế; hoặc chờ ngành thuế đến điều tra để xác định số thuế được miễn giảm.


Nộp thuế :

 

 

5 sai sót cần tránh trong nghiệp vụ kế toán

 

 


- Ghi nhầm tên người nộp là tên cá nhân đi phạt tiền ( Phải ghi tên pháp nhân Doanh nghiệp ).


- Không nắm rõ các qui định về thời hạn đóng thuế của từng sắc thuế để chủ động nộp trước ngày chấn dứt hạn, bị ngành thuế nhắc nộp và bị phạt nộp muộn.


- Giấy phạt tiền vào ngân sách nhà nước : Không ghi rõ tài khoản của ngành thuế trên giấy phạt tiền, thiếu quan tâm ý nghĩa của những mã hiệu mục lục ngân sách nhà nước có liên quan (cấp, chương, loại, khoản, muc, tiểu mục) để ghi cho đúng.


- Khi nảy sinh khoản phải nộp (không thuộc các loại thuế thông thường) đã không lập tờ khai nộp cho ngành thuế

 


Hạch toán kế toán

 


- Ngay sau khi lập đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng, doanh nghiệp đã không hạch toán phụ trách giảm số dư nợ, không hạch toán đồng thời vào tài khoản phải thu phải trã, mà vẫn để số thuế nầy được tiếp tục khấu trừ cho kỳ sau.- Ngay sau khi nhận được quyết định xử lý, phạt... của ngành thuế, doanh nghiệp không thực hiện hạch toán ngay vào sổ sách kế toán hiện hành, phụ trách số dư các tài khoản thanh toán với ngân sách khác biệt với số liệu của ngành thuế.- Sổ sách kế toán áp dụng máy vi tính : Định kỳ hàng tháng không in ra toàn bộ sổ sách nảy sinh; sổ đã in ra không có số trang, không có giám đốc và kế toán trưởng ký; không tự đóng dấu giáp lai.

 

Đăng ký thuế

 

- Thay đổi kế toán trưởng, địa chỉ buôn bán , tài khoản và ngân hàng , điện thoại, fax, e-mail.... không ghi danh với ngành thuế.

 

Hoàn thuế GTGT

 

Hồ sơ chứng minh hàng xuất khẩu :- Không thuyết minh sự sai biệt giữa hoá đơn và tờ khai Hải quan; giữa hoá đơn và chứng từ thanh toán.

- Thiếu chứng từ thanh toán hợp pháp đối với hàng xuất khẩu .

- Không có xác nhận của Hải quan tại ô 47 của tờ khai Hải quan .


Văn thư đề nghị hoàn thuế (mẫu 10/GTGT) không xác định mình thuộc đối tượng cụ thể nào được hoàn thuế (xuất khẩu hay âm luỹ kế 3 tháng v.v...).Bảng kê khai tổng hợp số thuế nảy sinh đề nghị hoàn không khớp với số thuế giá trị gia tăng đã kê khai hàng tháng (phải điều chỉnh lại tài liệu đã kê khai nhầm trước khi lập tài liệu hoàn thuế).


Phó giám đốc hoặc người được uỷ quyền ký tên vào văn thư đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng không được xem là hợp lệ.

 

Tài khoản đề nghị chuyển số tiền thuế giá trị gia tăng được hoàn không đúng với số hiệu tài khoản và tên ngân hàng đã ghi danh thuế.

 

 

 

>> Xem thêm : Hướng dẫn hạch toán kế toán thuế

 

 

 

 

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
 

        Quý Khách Liên hệ với Chúng tôi để được tư vấn:

         Phòng Tư Vấn Thuế - Kế Toán VP Luật Newvision Law

         Địa chỉ:  Ngõ 6 - Phạm văn Đồng, Q.Cầu Giấy, TP. Hà Nội .

         Điện thoại: 04.6682.7986 / 6682.8986

         Email: hanoi@newvisionlaw.com.vn 

         Hỗ Trợ 24/7 : Skype : nguyendat235 & yahoo : luatsutraloi1

       Hotline: 0985 928 544 - 0918.368.772 ( Chuyên viên kế toán)

 

 

 

 

 

 

Hoặc Quý Khách Hàng có thể điền theo From mẫu để nhận được sự tư vấn chi tiết hơn qua :

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan:

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ Trợ 24/7 skype

Hỗ Trợ 24/7 - 1900.6110

Hỗ Trợ Báo Cáo Tài Chính skype

Hỗ Trợ Báo Cáo Tài Chính - 1900.6110

Hỗ Trợ In Hóa Đơn skype

Hỗ Trợ In Hóa Đơn - 1900.6110

Hỗ Trợ Kê Khai Thuế skype

Hỗ Trợ Kê Khai Thuế - 1900.6110

Đối tác - Khách hàng

Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu

thu tuc ly hon don phuong

thành lập công ty

Thủ tục đăng ký logo độc quyền

Dịch thuật công chứng

Facebook

Đề xuất lên Google!