Cách xử lý hóa đơn viết sai

Căn cứ theo điều 20 của Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn rất chi tiết về cách xử lý hóa đơn đã lập sai nội dung:

 

1. Trường hợp ghi đúng mã số thuế người mua, nhưng viết sai tên, địa chỉ người mua. Người bán và ngươi mua lập biên bản điều chỉnh để ghi nhận sự việc, trong biên bản ghi rõ sai sót; đồng thời ký, ghi rõ họ tên của người đại diện theo pháp luật và không phải lập hóa đơn điều chỉnh. Hai bên được sử dụng hóa đơn đã lập kèm theo biên bản sai sót về địa chỉ, tên trên hóa đơn để làm chứng từ kế toán và kê khai thuế.

2. Trường hợp phát hiện hóa đơn lập sai nhưng chưa giao cho người mua, người bán  lưu giữ số hóa đơn đã lập sai và gạch chéo các liên.

 

- Nếu chưa xé ra khỏi cuống hóa đơn viết sai:

 

+ Bước 1: Gạch chéo các liên của số hóa đơn viết sai (không xé).

 

+ Bước 2: Xuất lại hóa đơn mới (đúng), xé và giao liên 2 cho khách hàng.

XEM THÊM : dịch vụ in hóa đơn gtgt

- Nếu đã xé ra khỏi cuống của quyển hóa đơn nhưng chưa giao cho khách hàng:

 

+ Bước 1: Các liên của số hóa đơn viết sai thì gạch chéo.

 

+ Bước 2: Xuất lại hóa đơn mới (đúng), xé và giao liên 2 cho khách hàng.

 

+ Bước 3: Lưu giữ.

 

Các liên của số hóa đơn viết sai đã xé các bạn cần phải lưu giữ lại. Có rất nhiều cách để lưu giữ như: có thể kẹp tại cuống của quyển hóa đơn hoặc để riêng vào file kẹp trong tủ tài liệu.

 

3. Trường hợp hàng hóa, cung ứng dịch vụ chưa được giao nhưng hóa đơn đã lập và giao cho người mua hoặc hóa đơn đã lập và giao cho người mua, nhưng cả người bán và người mua chưa kê khai thuế thì khi phát hiện sai phải hủy bỏ, với các liên của số hóa đơn đã lập sai 2 bên lập biên bản thu hồi. Trong phần nội dung của biên bản thu hồi hóa đơn phải thể hiện được lý do thu hồi hóa đơn. Về phần người bán thì gạch chéo các liên, lập lại hóa đơn mới theo quy định và lưu giữ số hóa đơn lập sai.

 

4. Đối với trường hợp phát hiện sai sót khi hóa đơn đã được lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, thì 2 bên phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản. Trong văn bản ghi rõ sai sót, và người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh tăng, giảm số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế GTGT...., tiền thuế GTGT cho hóa đơn số..., ký hiệu.... Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào.

 

- TH1: Sai số lượng hàng hóa, sai đơn giá, sai thuế suất, tiền thuế GTGT:

 

+ Xuất hóa đơn điều chỉnh tăng nếu sai do thấp hơn quy định hoặc thỏa thuận của 2 bên trước đó và ngược lại.

 

- TH2: Các bên chỉ lập biên bản điều chỉnh và không phải lập hóa đơn điều chỉnh nếu hóa đơn đã lập có sai sót về tên, địa chỉ người mua nhưng ghi đúng mã số thuế người mua.

Có thể bạn quan tâm: dich vu bao cao thue

Chú ý:

 

- Chúng ta chỉ điều chỉnh những phần sai trên hóa đơn viết sai.

 

- Không được ghi âm đối với hóa đơn điều chỉnh giảm (tức là trước giá trị giảm không được đánh dấu trừ đằng trước). Nhưng phải kê khai âm khi kê khai thuế.

 

-  Đối với hóa đơn viết sai đã gạch chéo là các hóa đơn Xóa bỏ, chúng ta chỉ lưu giữ không dùng để kê khai hạch toán. Các bạn cho số hóa viết sai đã gạch chéo này vào cột “Xóa bỏ” khi làm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn nhé.

 

Nếu doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói giá rẻ hãy liên lạc theo đường dẫn: http://daotaoketoanthuchanh.vn/dich-vu-ke-toan-thue-tron-goi-gia-re-chuyen-nghiep-tai-ha-noi.html

Bài viết liên quan:

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ Trợ 24/7 skype

Hỗ Trợ 24/7 - 1900.6110

Hỗ Trợ Báo Cáo Tài Chính skype

Hỗ Trợ Báo Cáo Tài Chính - 1900.6110

Hỗ Trợ In Hóa Đơn skype

Hỗ Trợ In Hóa Đơn - 1900.6110

Hỗ Trợ Kê Khai Thuế skype

Hỗ Trợ Kê Khai Thuế - 1900.6110

Đối tác - Khách hàng

Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu

thu tuc ly hon don phuong

thành lập công ty

Thủ tục đăng ký logo độc quyền

Dịch thuật công chứng

Facebook

Đề xuất lên Google!