Gian lận trong báo cáo tài chính

 

Các công ty thường có xu hướng biến đổi báo cáo tài chính sao cho có bản báo cáo tài chính đẹp để thu hút vốn đầu tư từ bên ngoài qua nhiều cách, cụ thể là qua cách phát hành cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Hôm nay, bài viết “Một số thủ thuật gian lận trong báo cáo tài chính”. Công ty Newvision xin giới thiệu đến các bạn một số thủ thuật phổ biến mà các công ty tại Việt Nam hay áp dụng.

 

 

1. Mở rộng tín dụng cho khách hàng

 

 

Việc cung cấp thêm tín dụng thường được tập trung vào cuối năm để đẩy mạnh số doanh thu, để có thể đạt kế hoạch lợi nhuận mà Đại hội đồng cổ đông thông qua. Một trong những phương pháp đó là mở rộng và nới lỏng chính sách tín dụng khi bán chịu cho mọi khách hàng. Ví dụ như hàng ngày, chính sách bán hàng chịu là 30 ngày, thì công ty tăng lên 60 ngày mà không tính lãi suất trả chậm để thu hút khách hàng. Đối với các công ty, việc sử dụng đồng vốn hiệu quả luôn là vấn đề đáng quan tâm nên đây sẽ là cơ hội thúc đẩy.

 

Bên cạnh đó đơn vị mở rộng chính sách thời gian bán chịu thì tỷ lệ thuận với việc dư nợ sẽ tăng lên, rủi ro các khoản nợ xấu, nợ khó đòi cũng tăng.

 

 

2. Ước lượng khối lượng công việc hoàn thành để ghi nhận doanh thu

 

 

Đây là thủ thuật phổ biến đối với các công ty liên quan đến xây dựng. Kiểm toán trong những công ty xây dựng thì khó khăn và phức tạp, vì số lượng chất lượng vật tư rất nhiều, rất khó kiểm tra và xác định mức độ hoàn thành công việc. Ước lượng khoảng phần trăm hoàn thành công việc trong việc ghi nhận doanh thu được các công ty thổi phồng lên, mặc dù công ty vẫn có đủ lý lẽ để chứng minh việc ghi nhận doanh thu của mình là đáng tin cậy để giải trình với kiểm toán. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho các công trình mà xác định doanh thu dựa trên mức độ hoàn thành.

 

 

3. Không hợp nhất công ty con khi kết quả bất lợi

 

 

Một số công ty cấu trúc lại hoạt động kinh doanh theo mô hình công y mẹ – con để trở thành tập đoàn đa ngành nghề. Khi đó, công ty mở rộng quy mô kinh doanh và việc mua bán nội bộ phát sinh giữa công ty mẹ và công ty con phát sinh.

 

Theo Đoạn 14 VAS 25 “14.  Số dư các tài khoản trên Bảng cân đối kế toán giữa các đơn vị trong cùng tập đoàn, các giao dịch nội bộ, các khoản lãi nội bộ chưa thực hiện phát sinh từ các giao dịch này phải được loại trừ hoàn toàn. Các khoản lỗ chưa thực hiện phát sinh từ các giao dịch nội bộ cũng được loại bỏ trừ khi chi phí tạo nên khoản lỗ đó không thể thu hồi được.”

 

Theo đó, khi hợp nhất báo cáo tài chính thì doanh thu, chi phí và giá vốn hàng bán cũng được điều chỉnh tương ứng. Ví dụ, doanh thu của Cty mẹ ABC là 1.500, trong đó doanh thu nội bộ từ việc bán hàng cho công ty con của ABC là 300. Nếu hợp nhất báo cáo tài chính, thì doanh thu của công ty mẹ trên BÁO báo cáo tài chính hợp nhất sẽ là 1.200 (1.500 – 300) thay vì 1.500, lợi nhuận sau thuế của công ty sẽ có thể thấp hơn. Như vậy, một số công ty sẽ có khuynh hướng “thổi phồng” doanh thu, nếu không hợp nhất báo cáo tài chính.

 

 

4. Làm giảm chi phí bằng cách “vốn hóa” giá trị tài sản

 

 

Tăng chỉ tiêu lợi nhuận trong kỳ đối với công ty có các dự án đầu tư xây dựng cơ bản khi sử dụng vốn vay, thường sử dụng thủ thuật làm giảm chi phí kinh doanh trong kỳ. Thay vì phản ánh số chi phí vốn vay đưa vào báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, thì được ghi nhận trên Bảng cân đối kế toán trong mục giá trị tài sản công trình.

 

Theo Đoạn 18 VAS 16 “Việc vốn hóa chi phí lãi vay sẽ chấm dứt khi các hoạt động chủ yếu cần thiết cho việc chuẩn bị đưa tài sản dở dang vào sử dụng hoặc bán đã hoàn thành. Chi phí đi vay phát sinh sau đó sẽ được ghi nhận là chi phí sản xuất, kinh doanh trong kỳ khi phát sinh“.

 

Việc vốn hóa chi phí được thực hiện trong quá trình trước và đang đầu tư xây dựng hoặc sản xuất tài sản. Việc vốn hóa theo VAS 16 thì cần phải trình bày giá trị vốn hóa tài sản trong kỳ trong báo cáo tài chính.

  

 

5. Trích lập dự phòng giảm giá đầu tư tài chính

 

 

Đối với các công ty đầu tư vào các cổ phiếu đang niêm yết trên sàn thì các khoản đầu tư này đương nhiên được đánh giá lại theo giá thị trường vào thời điểm cuối năm, theo công thức được quy định cụ thể (hiện hành) theo Thông tư 228/2009/TT-BTC ngày 07 tháng 12 năm 2009 (thay thế Thông tư 13/2006/TT-BTC).

 

Còn đối với các cổ phiếu chưa niêm yết trên sàn giao dịch, thì công ty có những thủ thuật như trích lập thiếu các khoản dự phòng để làm giảm chi phí; hoặc tham vấn các công ty tài chính để không cần trích lập dự phòng.

 

Trích Thông tư 228/2009/TT-BTC:

 

+ Đối với các Công ty đã đăng ký giao dịch trên thị trường giao dịch của các công ty đại chúng chưa niêm yết (UPCom) thì giá chứng khoán thực tế trên thị trường được xác định là giá giao dịch bình quân trên hệ thống tại ngày lập dự phòng.

 

+ Đối với các Công ty chưa đăng ký giao dịch ở thị trường giao dịch của các công ty đại chúng thì giá chứng khoán thực tế trên thị trường được xác định là giá trung bình trên cơ sở giá giao dịch được cung cấp tối thiểu bởi ba (03) công ty chứng khoán tại thời điểm lập dự phòng.

 

Vì các công ty luôn có xu hướng tạo lòng tin cho nhà đầu tư, nên có thể sẽ áp dụng những thủ thuật phổ biến như trên. Vì thế, các nhà đầu tư cần phải thận trọng nhận định hoạt động kinh doanh của công ty, tìm hiểu thêm các thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, và so sánh các chỉ số tài chính của các công ty hoạt động cùng ngành để có cái nhìn khách quan và tổng quát nhất trước khi đưa ra quyết định của mình.

 

 

Mọi vấn đề về kế toán và thuế của doanh nghiệp, xin vui lòng gửi câu hỏi về địa chỉ của Newvision Law.  Chúng tôi tư vấn miễn phí online cho quý doanh nghiệp.

 

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
 

        Quý Khách Liên hệ với Chúng tôi để được tư vấn:

         Phòng Tư Vấn Thuế - Kế Toán VP Luật Newvision Law

         Địa chỉ:  Ngõ 6 - Phạm văn Đồng, Q.Cầu Giấy, TP. Hà Nội .

         Điện thoại: 04.6682.7986 / 6682.8986

         Email: hanoi@newvisionlaw.com.vn 

         Hỗ Trợ 24/7 : Skype : nguyendat235 & yahoo : luatsutraloi1

       Hotline: 0985 928 544 - 0918.368.772 ( Chuyên viên kế toán)

 

 

 

 

 

 

Hoặc Quý Khách Hàng có thể điền theo From mẫu để nhận được sự tư vấn chi tiết hơn qua :

 

Bài viết liên quan:

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ Trợ 24/7 skype

Hỗ Trợ 24/7 - 1900.6110

Hỗ Trợ Báo Cáo Tài Chính skype

Hỗ Trợ Báo Cáo Tài Chính - 1900.6110

Hỗ Trợ In Hóa Đơn skype

Hỗ Trợ In Hóa Đơn - 1900.6110

Hỗ Trợ Kê Khai Thuế skype

Hỗ Trợ Kê Khai Thuế - 1900.6110

Đối tác - Khách hàng

Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu

thu tuc ly hon don phuong

thành lập công ty

Thủ tục đăng ký logo độc quyền

Dịch thuật công chứng

Facebook

Đề xuất lên Google!