Không mua được hóa đơn thuế GTGT do cam kết TSCD

Câu hỏi:

 

Doanh nghiệp được làm cam kết theo công văn 5485/BTC-TCT ngày 26/04/2014 của Bộ tài chính, kể từ khi doanh nghiệp làm cam kết thì doanh nghiệp được áp dụng phương pháp khấu trừ và được mua hóa đơn giá trị gia tăng của cơ quan thiế, nếu sau 12 tháng cam kết mà doanh nghiệp không chứng minh được việc mua tài sản cố định máy móc, thiết bị từ 1 tỷ đồng trở lên thì doanh nghiệp sẽ chuyển sang áp dụng phương pháp trực tiếp và bị phạt theo luật quy định khi không thực hiện đúng cam kết nêu trên. Việc hiểu công văn 5485 như vậy có đúng không?

 

 

Trả lời:

 

Cách hiểu công văn số 5485/BTC-TCT theo của bạn là đúng quy định của pháp luật.

 

Theo quy định của Luật số 31/2013 sửa đổi Luật thuế giá trị gia tăng số 13/2008 thì DN phải có doanh thu bán hàng hoá, dịch vụ trong 1 năm đạt từ 01 tỷ đồng trở lên mới được áp dụng phương pháp khấu trừ; DN đạt doanh thu dưới mức trên nhưng tự nguyện đăng ký áp dụng phương pháp khấu trừ, đủ điều kiện thực hiện chế độ sổ sách kế toán, chứng từ hoá đơn thì cũng được áp dụng phương pháp khấu trừ.

 

Cam kết đầu tư mua sắm  cho sản xuất kinh doanh thì được áp dụng nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ và mua hoá đơn mẫu khấu trừ (GTKT) của cơ quan thuế.

 

Hướng dẫn thi hành Luật 31/2013 và Nghị định số 209/2013, Bộ Tài  chính ban hành Thông tư số 219/2013 với quy định điều kiện là doanh nghiệp phải có tài sản cố định, máy móc thiết bị thực mua sắm có giá trị từ 01 tỷ đồng trở lên (không bao gồm ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống), có hoá đơn chứng minh.

 

Quá trình thực hiện cho thấy không phải doanh nghiệp nào mới thành lập cũng có thể sắm ngay được máy móc thiết bị, tài sản cố định, vì vậy để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, phù hợp với thực tế, Bộ ban hành công văn số 5485 nêu trên. Theo đó, khi doanh nghiệp có cam kết sắm tài sản cố định trong vòng 12 tháng thì trong thời gian chưa sắm tài sản cố định họ vẫn được áp dụng nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ nhưng chưa được đặt in hoặc tự in hoá đơn mà phải mua hoá đơn của cơ quan thuế (loại GTKT) để sử dụng.

 

Hết thời hạn 12 tháng nếu chưa có tài sản cố định như cam kết và doanh thu không đạt 01 tỷ đồng thì phải chuyển sang nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp, tính lại thuế, bị phạt vi phạm hành chính và huỷ hoá đơn GTGT đã mua chưa sử dụng hết để mua hoá đơn bán hàng (mẫu GTTT) của cơ quan thuế.

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan:

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ Trợ 24/7 skype

Hỗ Trợ 24/7 - 1900.6110

Hỗ Trợ Báo Cáo Tài Chính skype

Hỗ Trợ Báo Cáo Tài Chính - 1900.6110

Hỗ Trợ In Hóa Đơn skype

Hỗ Trợ In Hóa Đơn - 1900.6110

Hỗ Trợ Kê Khai Thuế skype

Hỗ Trợ Kê Khai Thuế - 1900.6110

Đối tác - Khách hàng

Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu

thu tuc ly hon don phuong

thành lập công ty

Thủ tục đăng ký logo độc quyền

Dịch thuật công chứng

Facebook

Đề xuất lên Google!