Lưu ý một số điểm mới về công tác kế toán

Ngày 30/12/2016 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 174/2016/NĐ-CP về công tác kế toán có một số điểm mới như sau:

1. Đơn vị tiền tệ rút gọn

− Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh khi lập báo cáo tài chính tổng hợp, báo cáo tài chính phải được hợp nhất từ báo cáo tài chính của các công ty con, đơn vị kế toán trực thuộc nếu có ít nhất là 1 chỉ tiêu trên báo cáo có từ 9 chữ số trở lên thì được sử dụng đơn vị tiền tệ rút gọn là nghìn đồng (1.000 đồng), có từ 12 chữ số trở lên thì được sử dụng đơn vị tiền tệ rút gọn là triệu đồng (1.000.000 đồng), có từ 15 chữ số trở lên thì được sử dụng đơn vị tiền tệ rút gọn là tỷ đồng (1.000.000.000 đồng). Đơn vị kế toán khi thực hiện việc công khai báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán ngân sách được sử dụng đơn vị tiền tệ rút gọn.

Ảnh minh họa ( Nguôn: internet)

                                                                                               Ảnh minh họa ( Nguồn: internet)

Tham khảo thêm: dich vu ke toan tron goi gia re tai ha noi

2. Chứng từ kế toán

− Doanh nghiệp sẽ được phép chủ động trong việc xây dựng và thiết kế biểu mẫu chứng từ kế toán tuy nhiên cần phải đảm bảo đầy đủ các nội dung chủ yếu của chứng từ kế toán được quy định tại Khoản 1 Điều 16 Luật Kế toán 2015 và phải phù hợp với đặc điểm hoạt động, yêu cầu quản lý của doanh nghiệp.

− Các chứng từ kế toán mà được ghi bằng tiếng nước ngoài khi sử dụng để ghi sổ kế toán và dùng để lập báo cáo tài chính ở Việt Nam thì không cần phải dịch toàn bộ nội dung mà chỉ cần dịch các nội dung chủ yếu ra tiếng Việt. Bản chứng từ kế toán dịch ra tiếng Việt phải đính kèm với bản chính bằng tiếng nước ngoài.

− Các tài liệu kèm theo chứng từ kế toán bằng tiếng nước ngoài như các loại hợp đồng hay hồ sơ kèm theo chứng từ thanh toán, hồ sơ dự án đầu tư, báo cáo quyết toán và các tài liệu liên quan khác của đơn vị kế toán không cần bắt buộc phải được dịch ra tiếng Việt trừ trường hợp khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ảnh minh họa (Nguồn:internet)

                                                                            Ảnh minh họa (Nguồn:internet)

Có thể bạn quan tâm: dịch vụ làm báo cáo tài chính tại hà nội

3. Tài liệu kế toán lưu trữ trên phương tiện điện tử

− Các loại chứng từ kế toán và sổ kế toán mà được lưu trữ trên phương tiện điện tử thì sẽ không phải in ra giấy để lưu trữ. Khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền để phục vụ cho việc kiểm tra, thanh tra, giám sát và kiểm toán, doanh nghiệp phải có trách nhiệm in ra giấy các tài liệu kế toán lưu trữ trên phương tiện điện tử, ký xác nhận của kế toán trưởng (phụ trách kế toán) hoặc người đại diện theo đúng quy định pháp luật và đóng dấu (nếu có áp dụng con dấu).

Tham khảo thêm: dich vu kiem toan noi bo tai ha noi

Bài viết liên quan:

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ Trợ 24/7 skype

Hỗ Trợ 24/7 - 1900.6110

Hỗ Trợ Báo Cáo Tài Chính skype

Hỗ Trợ Báo Cáo Tài Chính - 1900.6110

Hỗ Trợ In Hóa Đơn skype

Hỗ Trợ In Hóa Đơn - 1900.6110

Hỗ Trợ Kê Khai Thuế skype

Hỗ Trợ Kê Khai Thuế - 1900.6110

Đối tác - Khách hàng

Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu

thu tuc ly hon don phuong

thành lập công ty

Thủ tục đăng ký logo độc quyền

Dịch thuật công chứng

Facebook

Đề xuất lên Google!