Quy định khấu hao tài sản cố định

 

Câu hỏi:

 

1. Doanh nghiệp có 1 nhà máy đang trong quá trình XDCB, bao gồm nhiều tài sản riêng lẻ nhưng chỉ phục vụ cho nhà máy. Các tài sản hoàn thành trước sẽ nhận bàn giao trước và chờ nhà máy hoạt động sẽ đưa vào sử dụng. Xin hỏi những tài sản này có cần khấu hao trong thời gian chờ nhà máy hoạt động hay không? hay khi Nhà máy hoạt động mới bắt đầu khấu hao.

 

2. Công ty Bất động sản làm hợp đồng nhận tiền cọc của Khách hàng nhằm giữ chỗ mua nhà sau này (không ghi là Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng BĐS) thì có phải nộp thuế GTGT trên số tiền nhận cọc này không?

 

 

Trả lời:

 


1) Theo quy định tại điểm 1, Điều 9, Phần C, Thông tư số 203/2009/TT-BTC ngày 20/10/2009 của Bộ Tài chính Hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định thì tất cả TSCĐ hiện có của doanh nghiệp đều phải trích khấu hao.

 

Theo quy định của chuẩn mực kế toán số 04 TSCĐ hữu hình và chế độ kế toán doanh nghiệp thì mọi TSCĐ hiện có của DN đều phải trích khấu hao. Căn cứ các quy định nêu trên, ở công ty bạn khi các TSCĐ hoàn thành nhận bàn giao từ nhà thầu được ghi nhận là TSCĐ của doanh nghiệp thì phải trích khấu hao. Những TSCĐ này chưa chính thức được sử dụng nhưng đã ở trạng thái sẵn sàng sử dụng.

 

2) Mặc dù không ghi rõ trong hợp đồng nhận tiền đặt cọc của khách hàng là hợp đồng mua bán nhà nhưng thực chất khách hàng đặt cọc là để mua nhà sau này, do đó, số tiền đặt cọc này trước mắt chưa phải chịu thuế GTGT. Nhưng đến khi công ty BĐS và khách hàng ký hợp đồng mua bán nhà thì khách hàng sẽ phải nộp thuế GTGT.

 

 

>> Chuyển TSCĐ thuê sang TSCĐ của công ty

 

 

Công ty kế toán Hà Nội Newvision Law tự hào với đội ngũ chuyên viên kế toán giàu kinh nghiệm, kỹ năng nghiệp vụ sẽ tư vấn, giải đáp các vấn đề kế toán, thuế, hóa đơn .......cho quý khách hàng.

 

 

Mọi vấn đề về kế toán và thuế của doanh nghiệp, xin vui lòng gửi câu hỏi về địa chỉ của Newvision Law.  Chúng tôi tư vấn miễn phí online cho quý doanh nghiệp.

 

 

Phòng Tư Vấn Kế Toán  - Công ty Luật Newvison

Địa chỉ:  Số 26/16 Phan Văn Trường, P.Dịch Vọng Hậu, Q.Cầu Giấy, TP. Hà Nội .

Điện thoại: 04.6682.7986 / 6682.8986

Hotline: 0985 928 544

Email: contact@newvisionlaw.com.vn

 

 

 

 

Bài viết liên quan:

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ Trợ 24/7 skype

Hỗ Trợ 24/7 - 1900.6110

Hỗ Trợ Báo Cáo Tài Chính skype

Hỗ Trợ Báo Cáo Tài Chính - 1900.6110

Hỗ Trợ In Hóa Đơn skype

Hỗ Trợ In Hóa Đơn - 1900.6110

Hỗ Trợ Kê Khai Thuế skype

Hỗ Trợ Kê Khai Thuế - 1900.6110

Đối tác - Khách hàng

Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu

thu tuc ly hon don phuong

thành lập công ty

Thủ tục đăng ký logo độc quyền

Dịch thuật công chứng

Facebook

Đề xuất lên Google!