Soát xét báo cáo tài chính khác gì với kiểm toán?

 

Câu hỏi

 

Gần đây tôi nghe thông tin báo cáo tài chính quý do công ty niêm yết công bố phải soát xét, mà không phải là kiểm toán. Vậy soát xét khác với kiểm toán như thế nào? Đơn vị nào thực hiện soát xét? (Ông Vũ Văn Đức )

 

Trả lời:

 

Xuất phát từ việc một số doanh nghiệp công bố thông tin không thực sự minh bạch trong các báo cáo định kì hàng quý gây ảnh hưởng không tốt đến cổ đông và các nhà đầu tư, Hội kiểm toán viên nhà nghề Việt Nam (VACPA), Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) đã đưa ra kiến nghị với Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Theo đó, các doanh nghiệp niêm yết cần công bố báo cáo tài chính có kiểm toán định kì giữa năm và hàng quý phải có soát xét, trong năm 2009.

 

Soát xét báo cáo tài chính nhằm đưa ra ý kiến kết luận là không (hoặc có) phát hiện ra sự kiện trọng yếu nào làm cho kiểm toán viên cho rằng báo cáo tài chính đã không được lập phù hợp với chuẩn mực kế toán Việt Nam (hoặc chuẩn mực kế toán được chấp nhận), xét trên mọi khía cạnh trọng yếu.

 

Tuy nhiên, việc soát xét báo cáo tài chính không cung cấp tất cả bằng chứng kiểm toán và cũng không đưa ra sự đảm bảo hợp lý như một cuộc kiểm toán báo cáo tài chính. Như vậy, soát xét báo cáo tài chính có mức độ chính xác, cũng như yêu cầu thấp hơn kiểm toán.

 

Về bản chất, nếu các doanh nghiệp niêm yết thực hiện được đúng theo như đề nghị trên thì thông tin công bố sẽ chính xác và minh bạch hơn, hạn chế được rất nhiều sai sót của báo cáo tài chính quý. Bản thân doanh nghiệp cũng cẩn trọng hơn trong việc hạch toán trong kì báo cáo. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều khó khăn trong việc triển khai soát xét báo cáo tài chính hàng quý và kiểm toán giữa kì, như không đủ thời gian để thực hiện soát xét hàng quý, chi phí tốn kém trong bối cảnh các doanh nghiệp đang thắt chặt chi tiêu.

 

Mọi vấn đề về kế toán và thuế của doanh nghiệp, xin vui lòng gửi câu hỏi về địa chỉ của Newvision Law.  Chúng tôi tư vấn miễn phí online cho quý doanh nghiệp.

 

Rất hân hạnh được giải đáp giúp quý công ty!

 

Phòng Tư Vấn Kế Toán  - Công ty Luật Newvison

Địa chỉ:  Số 26/16 Phan Văn Trường, P.Dịch Vọng Hậu, Q.Cầu Giấy, TP. Hà Nội .

Điện thoại: 04.6682.7986 / 6682.8986

Hotline: 0985 928 544

Email: contact@newvisionlaw.com.vn

 

 

 

Bài viết liên quan:

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ Trợ 24/7 skype

Hỗ Trợ 24/7 - 1900.6110

Hỗ Trợ Báo Cáo Tài Chính skype

Hỗ Trợ Báo Cáo Tài Chính - 1900.6110

Hỗ Trợ In Hóa Đơn skype

Hỗ Trợ In Hóa Đơn - 1900.6110

Hỗ Trợ Kê Khai Thuế skype

Hỗ Trợ Kê Khai Thuế - 1900.6110

Đối tác - Khách hàng

Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu

thu tuc ly hon don phuong

thành lập công ty

Thủ tục đăng ký logo độc quyền

Dịch thuật công chứng

Facebook

Đề xuất lên Google!